Nhiều đơn hàng dệt may Trung Quốc được chuyền về Việt Nam

3/28/2015 8:44:50 AM

Dệt may Việt Nam đang có những thay đổi mạnh trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó Nhiều đơn hàng của Trung Quốc đã chuyển sang Việt Nam>

Dệt may Việt Nam đang có những thay đổi mạnh trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó Nhiều đơn hàng của Trung Quốc đã chuyển sang Việt Nam.

 

images873155_det_may2.jpg

 

Với việc tham gia vào nhiều hiệp định quốc tế mà cụ thể là tham gia vào 8 hiệp định thương mại quốc tế và chuẩn bị tham gia 7 hiệp định tiếp theo trong thời gian gần đây đã mở r a cơ hội cũng như thách thức đối với các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế Việt Nam.

 

Chấp nhận thách thức Dệt may Việt Nam chinh phục người Mỹ.

 

Chia sẻ về những khó khăn khi Việt Nam tham gia tích cực trong chuỗi giá trị và cung ứng thị trường toàn cầu, nơi đã có sẵn các nhà cung cấp khác và mối quan hệ cung - cầu hầu như đã được xác lập sẵn, ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, chuỗi cung ứng toàn cầu cũng là một chuỗi cung ứng linh hoạt, tuy có cam kết chặt chẽ giữa các đối tác, nhưng nó linh hoạt ở chỗ dịch chuyển địa điểm các đối tác đó.

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Trường chia sẻ, một minh chứng rõ ràng trên thị trường mà nhiều người nhận ra rằng, dệt may của Việt Nam sẽ tốt hơn dệt may của Trung Quốc trên thị trường Mỹ. Khi có điều kiện thuận lợi, tác nhân dịch chuyển sẽ "chạy" vào Việt Nam. Cho dù thị phần cao đến đâu, thị trường nào tốt hơn thì nơi đó được xác lập.

“Trước khi có Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thị phần ở Mỹ của Việt Nam là dưới 3%, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thị phần này đã là 10%, chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Đơn hàng tại thị trường Mỹ dành cho Việt Nam đang tăng lên và thị phần này lấy phần lớn của Trung Quốc”, ông Trường chia sẻ. 

Không những thế, theo thông tin của các công ty dệt may, tính tới thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã có đơn đặt hàng sản xuất đến hết quý I năm 2015, thậm chí một số doanh nghiệp lớn có đơn hàng sản xuất đến hết quý II cho sản phẩm hoàn tất. 

Nhận định về hoạt động của ngành dệt may, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng khẳng định: “Tôi nghĩ là không ai hơn được các doanh nghiệp dệt may Việt Nam, 15 tỷ USD xuất khẩu năm vừa qua đã chứng minh rằng họ đã làm rất tốt công việc của mình”. 

Liên quan đến vấn đề những rào cản kinh tế - thương mại khi thị trường mở cửa, đặc biệt khi các Hiệp định FTA mới có hiệu lực, PGS.TS Trần Đình Thiên –Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Việt Nam khá “nhanh mắt, nhanh tay”, học và triển khai rất tốt. 

“Tôi nghĩ rằng với tinh thần như vậy, với thị trường mở thì những hoạt động này cũng là cơ hội lớn cho Việt Nam. Đây là cuộc đua để các thị trường sôi động các nền kinh tế giao thoa tốt hơn. Doanh nghiệp Việt Nam với sự linh hoạt và với môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện, thì doanh nghiệp Việt sẽ tiếp cận với thế giới nhanh hơn”, ông Thiên chia sẻ. 

 

Trà Phương