Hàng may mặc Việt có nhiều cơ hội vào Hàn Quốc

2/4/2015 9:40:46 PM

Việc Việt Nam và Hàn Quốc ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) sẽ khiến mặt hàng thủy sản, may mặc được giảm thuế và có thêm lợi thế cạnh tranh so với hàng hóa các nước khác.>

Việc Việt Nam và Hàn Quốc ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) sẽ khiến mặt hàng thủy sản, may mặc được giảm thuế và có thêm lợi thế cạnh tranh so với hàng hóa các nước khác.
 
 

Tại hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam” tổ chức sáng 27/11 ở TP HCM, ông Kim Jong Sang, thương vụ Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP HCM (KOTRA) cho hay hàng hóa thủy sản, may mặc của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội ở thị trường Hàn Quốc khi hiệp định trên được hai nước ký kết.

 

Thống kê 10 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 412 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, còn xuất khẩu dệt may đạt 748 triệu USD, tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm trước.

 

Hiện hàng thủy sản xuất sang Hàn Quốc phải chịu thuế 10-30%, hàng dệt may chịu thuế 10-20%, tùy theo từng nhóm mặt hàng. Hiện nay, Hiệp định FTA được Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Hàn Quốc khởi động đàm phán.

 

Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, đứng thứ tư trong số 10 đối tác quan trọng nhất của Việt Nam. Đây cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư và thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

 

Về lĩnh vực đầu tư, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với 2.823 dự án với tổng số vốn đạt 23 tỷ USD.

 

Riêng năm 2011, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư hơn 7,9 tỷ USD vào Việt Nam. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại mới chỉ có hơn 9 triệu USD của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Hàn Quốc.

 

Đại diện Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc khuyến cáo khi gia nhập FTA, Việt Nam nên có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước.

 

Năm 2008, khi gia nhập sâu vào FTA, chính phủ Hàn Quốc đã dành ra khoảng 20 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp, chủ yếu thuộc các lĩnh vực nông nghiệp để không bị doanh nghiệp nước ngoài chi phối.

 

Theo Thanh Niên