Cách sử dụng đồ bảo hộ lao động an toàn

12/5/2014 9:05:15 AM

Quần áo bảo hộ lao động được trang bị cho người lao động không đơn thuần là việc doanh nghiệp đối phó với các cơ quan chức năng về an toàn lao động, mà trên hết xuất phát từ ý thức bảo vệ người lao động, đặc biệt là với những ngành nghề đặc thù và độc hại.>

 

Quần áo bảo hộ lao động được trang bị cho người lao động không đơn thuần là việc doanh nghiệp đối phó với các cơ quan chức năng về an toàn lao động, mà trên hết xuất phát từ ý thức bảo vệ người lao động, đặc biệt là với những ngành nghề đặc thù và độc hại. 

Để tránh tối đa những tình huống ngoài ý muốn chúng ta nên trang bị thật đầy đủ kiến thức về cách sử dụng những loại quần áo bảo hộ này sao cho đúng nhất và hiệu quả nhất.

 

1.jpg

Giải pháp chọn đồng phục cho doanh nghiệp

 

Hầu hết đồ bảo hộ lao động  sẽ có cấu tạo từ các loại vải chắc và có phần dày dạn hơn vải thông thường. Điều này giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của chất bẩn vào làn da của con người. Nhưng cũng sẽ có điều bất tiện là loại vải này sẽ khá dày và nặng. Nó có thể mang lại sự nóng bức và mệt mỏi cho người sử dụng. Vì vậy, tùy từng tình huống chúng ta có thể ưu tiên sử dụng chất vải thoáng mát và dễ chịu hơn để gia tăng hiệu quả sản xuất. 

Ngoài ra, nhằm mang lại sự an toàn tối đa cho chính mình thì người lao động cần tuân thủ nghiêm ngặt về cách sử dụng đồ bảo hộ lao động. Khi tiếp xúc với các máy móc trong xí nghiệp, nhà máy thì bạn nên bảo đảm rằng những bộ quần áo bảo hộ này phải thật sự  khô ráo và gọn gàng. Tránh các hành động cài cúc, xắn tay áo cẩu thả làm vướng víu vào guồng quay của máy móc sẽ vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt hơn, việc quần áo bảo hộ bị ướt sẽ càng nguy hiểm hơn khi tiếp xúc với dòng điện công nghiệp.

Một điều cũng cần đặc biệt lưu ý là màu sắc của đồ bảo hộ lao động cũng thật phù hợp với trường hợp sản xuất của các đơn vị sản xuất. Chúng ta nên chọn những màu sắc ít khả năng thấy nhiễm bẩn và khó xỉn màu để bảo đảm được nét đẹp nơi làm việc của công nhân.

 

 2.jpg

Lựa chọn kích thước, chất vải và màu sắc của đồ bảo hộ lao động

 

Lựa chọn kích thước, chất vải và màu sắc của đồ bảo hộ lao động  phù hợp sẽ giúp chúng ta gia tăng được hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, cần phải có sự xem xét thật cẩn thận trước khi quyết định lựa chọn chúng. Những tiêu chí về an toàn và hiệu quả nên đặt lên trên những tiêu chí về giá thành. Thẩm mỹ cũng chiếm phần quan trọng và chủ doanh nghiệp cần phải quan tâm nhiều hơn trong những trường hợp này.

Khi chọn đặt may áo bảo hộ lao động hay may quần áo bảo hộ lao động kèm các phụ kiện như gang tay, kính bảo vệ … bạn nên nêu rõ môi trường của mình để các nhà may đồ bảo hộ lao động cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.